Chủ Nhật, 5 tháng 3, 2017

Thực phẩm, đơn thuốc bổ gan

Theo Ðông y, bệnh viêm gan thuộc phạm trù của các chứng Hoàng đản (vàng da), Hiếp thống (đau vùng hông sườn), Tích tụ (chứng kết khối trong bụng hoặc sưng hoặc đau).



Đồ ăn, đơn thuốc bổ gan

Biểu hiện chủ yếu là bệnh tình của hệ thống Tỳ Vị (hệ tiêu hóa). sau đây là một số thực phẩm, đơn thuốc có công dụng bổ dưỡng gan.

Cháo câu kỷ tử: Câu kỷ tử 20g, gạo nếp 50g, đường trắng vừa đủ. toàn bộ bỏ vào nồi, đổ nước ninh nhừ thành cháo. Ẳn vào sáng và tối, có thể ăn dài lâu. Công dụng: bỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính, xơ cứng động mạch
Câu kỷ tử.

Canh gan lợn trứng gà: Gan lợn 200g, trứng gà 1 quả, hành 4 - 5 cây. Gan làm sạch thái lát, cho nước luộc chín, đập trứng vào khuấy đều, lúc chín cho hành, gia vị là được. Có thể ăn kéo dài. Công dụng: Bổ huyết, dưỡng gan.

Cháo bồ công anh: Nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy bồ công anh vị ngọt tính bình, không độc, có khả năng kiềm chế vi khuẩn phổ rộng và sát khuẩn thấy rõ, có công dụng kiềm chế và tiêu diệt đối với tụ cầu vàng, trực khuẩn thương hàn, trực khuẩn lỵ. Món cháo bồ công anh có tác dụng phong chống ung thư, giảm huyết áp, bài trừ độc tố ở gan. biện pháp làm: Bồ công anh 60g, kim ngân hoa 30g, gạo 100g, muối 1/2 muỗng nhỏ, bột nêm 1/2 muỗng nhỏ. Bồ công anh, kim ngân hoa nấu lấy nước cốt, loại bỏ bã. Gạo vo sạch, ngâm nước nửa giờ. Bắc nồi lên bếp, đổ nước dùng, sắc sôi, chuyển lửa bé ninh khoảng 1 giờ cho đến khi nhừ thì hoàn thành. Đổ vào nước thuốc nấu chung. Chia 2 lần ăn ấm. 15 ngày là một quá trình.



Cháo gan dê: Gan dê 150g, gạo 100g, hành, gừng, dầu ăn với mỗi thứ vừa đủ, muối 1/2 muỗng nhỏ. Biện pháp làm: Gan dê làm sạch, cắt miếng nhỏ. Gạo vo sạch, ninh cháo bằng nhỏ lửa cho đến khi cháo nhừ, gan chín thì hoàn thành. Dùng ăn nóng sáng và chiều khi bụng đói. Công dụng: Giúp lọc máu, chống ôxy hóa.

Cháo gan dê, thức ăn bài thuốc bổ gan.

Canh thịt nạc - hoàng kỳ: Thịt nạc 0,5kg, hoàng kỳ 10g, đậu hà lan 50g, cải thảo 200g, muối vừa đủ, hạt tiêu một không quá nhiều, nước 1 lít. cách làm: Thịt nạc làm sạch cắt lát, chần qua nước sôi rồi vớt ra. Hoàng kỳ rửa sạch, cải thảo rửa sạch cắt lát, đậu hà lan làm sạch. Đổ nước vào nồi sắc sôi, thêm hoàng kỳ, thịt nạc đun sôi lại, chuyển lửa nhỏ sắc 1 giờ, thêm cải thảo, đậu hà lan nấu 20 phút, nêm muối, hạt tiêu, ăn lúc nóng. 10 ngày là một quá trình. Công dụng: Chống ôxy hóa, kích hoạt tế bào miễn dịch.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét